Hướng tới 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

11/09/2020 02:19 PM


(QTO) - Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi cho HSSV trong việc chăm sóc sức khỏe tại trường học cũng như khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bước vào năm học 2020-2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đối tượng HSSV tham gia BHYT.

Phấn đấu để 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT - Ảnh: T.T​

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 126.366 HSSV tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 98,1% trên tổng số HSSV có trách nhiệm tham gia BHYT, giảm 0,01% so với năm học 2018-2019. Trong đó, số HSSV tham gia BHYT trực tiếp tại trường học là 82.151 em, chiếm tỉ lệ 63,77% so với tổng số HSSV phải tham gia BHYT. Số HSSV thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, thân nhân quân đội, thân nhân công an… được nhà nước đóng BHYT là 44.215 em, chiếm tỉ lệ 34,33% so với tổng số HSSV phải tham gia BHYT. Các địa phương có tỉ lệ HSSV tham gia BHYT trên 99% là thị xã Quảng Trị, các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hướng Hóa. Thành phố Đông Hà là địa phương có tỉ lệ HSSV tham gia BHYT thấp nhất, đạt 94,47%, hiện còn 1.133 em học sinh chưa có thẻ BHYT.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho HSSV tại các trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục được chú trọng triển khai thực hiện. Toàn tỉnh hiện có 198 trường học đủ điều kiện được trích chuyển kinh phí CSSKBĐ (không bao gồm các trường mầm non). Trong đó, có 55 trường học có cán bộ y tế chuyên trách, 162 trường ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) với trạm y tế xã và cơ sở KCB, còn 18 trường học chưa đủ điều kiện do thiếu nhân lực y tế và chưa có phòng y tế học đường. Ngoài ra, có một số trường có số lượng học sinh theo học ít, không đảm bảo điều kiện nên không thực hiện trích chuyển kinh phí CSSKBĐ. Năm học 2019-2020, BHXH tỉnh đã trích chuyển kinh phí CSSKBĐ cho các trường học với tổng số tiền hơn 4,6 tỉ đồng để mua sắm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị và dụng cụ y tế thông thường phục vụ công tác CSSKBĐ cho HSSV ngay tại nhà trường.

Với việc quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng, chất lượng KCB ngày càng được tăng lên, HSSV đang được hưởng thụ nhiều lợi ích khi đi KCB BHYT. Thời gian qua, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như điều trị suy thận bằng chạy thận nhân tạo, điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật tim mạch với chi phí từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/ một trường hợp mắc bệnh. Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 34.910 lượt HSSV tham gia KCB BHYT với tổng chi phí hơn 15 tỉ đồng. Nhiều trường hợp HSSV không may bị ốm đau, bệnh tật khi đi KCB đã được quỹ BHYT chi trả chi phí lớn như em Phạm Văn C., ở huyện Cam Lộ được chi trả số tiền hơn 212 triệu đồng, em Nguyễn Thị Thanh T., ở thị xã Quảng Trị được chi trả số tiền 201 triệu đồng, em Ngô Văn H., ở huyện Hướng Hoá được chi trả số tiền hơn 46 triệu đồng.…

Có thể thấy, chính sách BHYT đã thể hiện tính nhân văn, nhân đạo và mang tính chia sẻ cộng đồng với phương châm “lấy số đông bù số ít”. Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nhận thức của phụ huynh học sinh về quyền lợi và trách nhiệm khi tham BHYT cho HSSV được nâng lên rõ rệt. Các cơ sở GD&ĐT đã nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong thực hiện chính sách BHYT HSSV, từ đó tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh cho con em mình tham gia BHYT. Đặc biệt, trong điều kiện giá viện phí tính đúng, tính đủ như hiện nay, BHYT thực sự là chiếc phao cứu sinh, giúp nhiều gia đình HSSV vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống. Đối với học sinh từ bậc THPT trở lên, các em đã bắt đầu nhận thức tham gia BHYT không chỉ để bảo vệ sức khỏe đối với bản thân mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, tương thân, tương ái, chia sẻ cộng đồng, xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BHYT HSSV thời gian qua vẫn còn những hạn chế nhất định. Toàn tỉnh còn 2.442 HSSV chưa tham gia BHYT, đồng nghĩa với việc các em sẽ không được hưởng các quyền lợi về CSSKBĐ tại nhà trường, không được hưởng quyền lợi KCB BHYT khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Nguyên nhân do một số ban giám hiệu nhà trường chưa quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác BHYT HSSV, dẫn đến tỉ lệ HSSV tham gia BHYT đạt thấp, ảnh hưởng đến mục tiêu chung có 100% HSSV trên địa bàn tỉnh được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Một bộ phận người dân có đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, không thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, gia đình đông con trong độ tuổi đi học nên chưa có điều kiện cho con em tham gia BHYT, mặc dù đối tượng HSSV đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng.

Để đạt được mục tiêu bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tích cực triển khai, tuyên truyền và thực hiện tốt công tác BHYT HSSV. Trong điều kiện COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, để công tác này tiếp tục đạt hiệu quả trong năm học 2020 - 2021, BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để mọi người thấy được lợi ích và tính ưu việt của việc tham gia BHYT. BHXH các huyện, thị xã chủ động phối hợp phòng GD&ĐT cử cán bộ đến các trường học đôn đốc, nắm bắt tình hình, hỗ trợ các trường thực hiện BHYT HSSV, hướng dẫn việc kê khai lập danh sách đúng quy định. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện chính sách BHYT HSSV tại các cơ sở giáo dục, kịp thời phát hiện, hướng dẫn và xử lý những vướng mắc, khó khăn còn tồn tại, nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách BHYT HSSV và công tác y tế trường học.

Bảo Bình