Tăng cường công tác giám định, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

25/06/2020 04:58 PM

Ngày 25/6/2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị giao ban nghiệp vụ giám định và đánh giá tình hình thực hiện công tác khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2020. Tham dự và Chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Văn Thao, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, các đồng chí Trưởng, Phó phòng Giám định BHYT, Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố cùng toàn thể viên chức làm công tác giám định BHYT trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị: Ảnh - N.Đ

Tại Hội nghị, Phòng Giám định BHYT và BHXH các huyện, thị xã đã tập trung phân tích, đánh giá, làm rõ tình hình thực hiện công tác KCB BHYT, việc thực hiện dự toán và so sánh với tổng mức thanh toán (tạm tính trong 6 tháng đầu năm 2020), đặc biệt là những vướng mắc trong công tác giám định và thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT trong 6 tháng đầu năm 2020.

Tại phần thảo luận, nhiều vấn đề liên quan đến công tác giám định BHYT được BHXH các huyện, thị xã quan tâm như: việc gia tăng chi phí KCB BHYT bất hợp lý; kéo dài ngày điều trị nội trú bình quân; cơ sở KCB hạn chế việc chuyển người bệnh từ điều trị nội trú sang điều trị nội trú ban ngày đối với những trường hợp không cần thiết phải điều trị nội trú 24/24 đã được Lãnh đạo BHXH tỉnh giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thao, Phó Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu Phòng Giám định BHYT và BHXH các huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường công tác giám định BHYT, đặc biệt chú trọng việc rà soát các nội dung, chi phí theo giám định chuyên đề, tiếp tục kiểm tra thường kỳ, đột xuất sự có mặt của người bệnh BHYT đang điều trị nội trú. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cần kịp thời phân tích, đánh giá số liệu chi phí KCB BHYT để chỉ ra các nguyên nhân chủ quan, bất hợp lý làm gia tăng chi phí KCB BHYT dẫn đến vượt dự toán, vượt tổng mức thanh toán, đồng thời thông báo và yêu cầu các cơ sở KCB có giải pháp để đảm bảo việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí KCB được phân bổ đúng mục đích, hiệu quả và an toàn, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.

N.H.P